Những điều thú vị về đá hoa cương mà bạn chưa biết

25/06/2020
Bởi: Ken

1. Nguồn gốc và quá trình hình thành đá hoa cương :

Đá hoa cương là một loại đá ở rất sâu trong lòng trái đất,  được hình thành do sự biến chất của các các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao và chịu sự  sự dồn nén cao độ của vỏ trái đất , khi nguội đi , chúng tạo thành những cấu trúc tinh thể hạt granite. Hầu hết tất cả loại đá hoa cương  đều có cấu tạo khối, rất cứng và xù xì.

Cấu tạo của đá hoa cương giống như cấu tạo của nham thạch, tuy nhiên độ cứng và tỷ trọng của Granite có được là do sức nén mạnh với áp suất cao trong lòng đất. Trải qua hàng triệu năm, các tác động của địa chất đã làm thay đổi bề mặt trái đất và đẩy các dải đá  Granite lên trên bề mặt.

Cấu tạo của đá hoa cương giống như cấu tạo của nham thạch

2. Đá hoa cương là một trong những vật liệu cứng nhất trên thế giới.

Thực tế, độ cứng của đá hoa cương chỉ xếp sau kim cương và là loại đá tự nhiên có độ cứng cao nhất. Vì lí do này mà trong các lưỡi cắt đá thường có trộn hợp chất kim cương nhân tạo

Độ cứng của bất kỳ khoáng chất nào được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 10 gọi là thang Mohs. Thang đo này được phát minh bởi nhà khoáng vật học người Đức Friedrich Mohs vào năm 1812 và xếp hạng các khoáng chất dựa trên khả năng chống trầy xước hoặc duy trì các vết trầy xước. Xếp hạng 1 có nghĩa là khoáng sản rất mềm, trong khi xếp hạng 10 có nghĩa là độ cứng rất cao. 

Đá granite có độ cứng ở mức 6 đến 7 theo thang Mohs, đưuọc xem là có độ cứng tương đối tốt. Nó có thể làm trầy xước các loại đá khác có xếp hạng thấp hơn, chẳng hạn như đá cẩm thạch. 

3. Ưu điểm của đá hoa cương 

+ Đá hoa cương có tính năng chống thấm, chống ẩm và chịu nước.
 
+ Ngoài ra còn chống cháy, cách âm hiệu quả, chống tia cực tím.
 
+ Độ bền đẹp trường tồn với thời gian, chống trầy, chống nấm mốc, chịu được sự tiếp xúc bề mặt nhiều tại các khu vực đông người.
 
+ Đá hoa cương dễ dàng lau chùi, vệ sinh sạch sẽ và luôn giữ được vẻ bóng đẹp.
 
+ Đá có thể ngăn chặn nhiệt trong mùa hè và giữ nhiệt trong mùa đông.
 
+ Giúp tiết kiệm nhiều chi phí trong thi công, tiết kiệm không gian.
 
+ Sự đa dạng về màu sắc giúp cho các kiến trúc sư có thể dễ dàng bố trí đá hoa cương khắp mọi nơi mà vẫn đảm bảo hài hòa về mặt kiến trúc tổng thể. Được xem là thế mạnh cho các chủ đầu tư.
 
+ Được hình thành ở nhiệt độ cao và sâu trong lòng đất, chính vì điều này giúp đá hoa cương có thể chịu được sự ăn mòn của axit thông thường.
 
 
0901312066